Có nên thường xuyên uống trà buổi sáng

Uống trà buổi sáng trở thành thói quen của nhiều người. Liệu điều đó có tốt cho sức khỏe?

– Hàng ngày vào buổi sáng tôi hay uống một cốc trà rồi mới đi làm. Xin hỏi nếu uống liên tục như vậy có tốt cho sức khỏe không? 

8-loai-nuoc-nen-uong-vao-buoi-sang-mua-he_20160421160537538

Bác sĩ Trần Quang Nhật tư vấn:

– Uống trà hay uống cà phê buổi sáng là do thói quen của mỗi người. Trước kia các cụ ta thường đun nước chè tươi (chè xanh), trà vối (nước lá vối, nụ vối phơi khô) để uống trong ngày vừa giải khát vừa dễ tiêu.

Mỗi loại trà tùy theo cách chế biến và đặt tên của nhà sản xuất và tác dụng khác nhau nên có loại trà được khuyến cáo uống vào buổi sáng nhưng cũng có loại khuyến cáo uống về chiều tối tùy tác dụng hưng phấn thần kinh giúp tinh thần sảng khoái hay an thần gây ngủ hoặc giải độc giảm béo. Tuy nhiên, dù trà nào thì cũng nên hãm ở mức độ vừa, không nên hãm quá đặc (có loại trà nhà sản xuất ghi rõ cách pha trên bao bì thì bạn pha đúng như hướng dẫn).

Đặc biệt trong chè tươi (chè xanh) qua nghiên cứu cho thấy có chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa và tốt cho tim mạch nếu ta dùng đúng cách và là chè sạch. Chú ý không nên thường xuyên uống chè đặc sau bữa ăn vì chất chát (tanin) trong chè làm hạn chế sự hấp thu sắt, nếu uống trường diễn có thể gây thiếu máu thiếu sắt.

Hoặc không nên uống thuốc với nước trà trừ các loại thuốc Đông y cần trà để dẫn thuốc; những người có bệnh tăng huyết áp cũng không nên dùng chè xanh hay chè khô pha đặc vào buổi chiều tối vì gây khó ngủ sẽ làm tăng huyết áp và trong chè có chất cafein kích thích thần kinh.

Nên dùng trà hoa cúc, hoa hòe sẽ có tác dụng hạ huyết áp. Tóm lại, buổi sáng bạn có thể uống trà nhưng đừng quên ăn điểm tâm buổi sáng là quan trọng. Do sự tiện lợi của trà đóng túi (túi lọc) nên nhiều người ưa dùng nhưng với những loại trà đóng gói sẵn bạn nên xem hạn sử dụng trên bao bì và khi đã mở gói trà phải bảo quản để chống ẩm mốc. Tuyệt đối không dùng loại đã mốc vì nấm mốc là nguyên nhân gây ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan